thiet ke biet thu-- thiet ke nha-- blackberry-- thiet ke nha ong

neo

Sắn lát Việt Nam – San lat Viet Nam – Viet Nam Tapioca

Việt Nam nhập cảng $4 tỉ thức ăn chăn nuôi mỗi năm

Thứ ba ngày 12/10

Vietnamtapioca - Tuy là quốc gia có trên 80% dân số sống về nghề nông, Việt Nam đã phải nhập cảng nguyên liệu sản xuất thức ăn gia súc hàng năm, trị giá khoảng 4 tỉ đôla.

Tình trạng này tái diễn từ nhiều năm nay, làm giá thành gia súc nội địa tăng vọt, nông dân lời ít, thậm chí lỗ. Đây cũng là nguyên nhân khiến đàn gia súc trong nước mất sức cạnh tranh, lệ thuộc kinh tế ngoại quốc ngày càng nhiều.
 

Trên 50% nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam đều phải nhập cảng. (Hình: báo Tiền Phong)


Báo Tiền Phong dẫn phúc trình của Hiệp Hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam nói rằng, hai loại nguyên liệu chính trong thức ăn gia súc là khô dầu đậu tương và bắp được sản xuất trong nước chỉ đáp ứng khoảng 45 – 50% nhu cầu.

Chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam, ông Lê Bá Lịch, nói rằng riêng trong năm 2013, Việt Nam mất 4 tỉ đôla để nhập cảng khoảng 8.5 triệu tấn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Ông Lê Bá Lịch cho rằng, phần lớn nguyên liệu được dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam đều phải nhập cảng. Số nguyên liệu này bao gồm bắp, lúa mì, cám, bột xương, bột cá, protein, chất béo, chất xơ, khoáng chất… Ông tâm sự: “Tôi thấy tủi thân vì Việt Nam là nước nông nghiệp mà nguyên liệu dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi đều phải nhập cảng.”

Cũng theo Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi, Việt Nam sản xuất mỗi năm khoảng 15.5 triệu tấn thức ăn chăn nuôi, dùng cho gia súc và tôm cá, đứng đầu các quốc gia Đông Nam Á và xếp hàng thứ 12 thế giới. Thế nhưng, trên 50% nguyên liệu dùng cho sản xuất đều phải nhập cảng, vô tình biến Việt Nam thành quốc gia gia công cho thế giới, chứ không phải là nước sản xuất thật sự trong ngành thức ăn gia súc.

Ông Lê Bá Lịch còn tiên đoán rằng, tình trạng này sẽ còn tiếp diễn trong nhiều năm tới đây. Theo ông Lịch, nhà cầm quyền Việt Nam không hề quan tâm đến kế hoạch khuyến khích nông dân trồng cây nguyên liệu cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Ông này cho rằng, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều áp dụng một chính sách cân đối lương thực cho ngành chăn nuôi, còn dành đất trồng cỏ nuôi sống các đàn gia súc. Còn ở Việt Nam, theo ông Lịch, hầu như “cái gì cũng phải nhập” để sản xuất thức ăn chăn nuôi, kể cả bắp.

Pháp Luật
Share on Facebook