thiet ke biet thu-- thiet ke nha-- blackberry-- thiet ke nha ong

neo

Sắn lát Việt Nam – San lat Viet Nam – Viet Nam Tapioca

Tổng hợp thị trường sắn lát đầu mùa vụ 2013/2014

Đánh giá ban đầu, mùa vụ năm nay, sắn có chất lượng tốt, với tỷ lệ tinh bột cao và ổn định. Dự báo sản lượng ít thay đổi, tăng khoảng 5% – 10% so với mùa trước. Tuy nhiên, mùa vụ sắn lát khô bắt đầu muộn hơn năm trước do điều kiện thời tiết không thuận lợi vì vậy phải đến đầu tháng 1 nguồn hàng mới dồi dào.

Thị trường xuất khầu:

Khác với những năm trước, đến thời điểm này thị trường xuất khẩu vẫn khá yên ắng, lượng hàng xuât khẩu từ đầu mùa đến nay mới chỉ có một vài tàu xuất tại Qui Nhơn chủ yếu đi hàng mùa vụ cũ. Tại phía Nam cũng chỉ lác đác xuất container đi Trung Quốc. Nguyên nhân do thị trường Trung Quốc chưa chấp nhận mức giá xuất khẩu tại Việt Nam hiện đang khá cao so với giá sắn Thái Lan với mức giá khoảng FOB 215 – 220 USD/tấn, cước tàu 17-18 USD. Ngoài ra họ cũng lo ngại chất lượng sắn lát đầu mùa của Việt Nam không đạt do độ ẩm cao.

Thị trường Hàn Quốc chưa có nhu cầu do hiện tại là mùa đông tại Hàn Quốc, thời tiết rất khắc nghiệt nên không thể nhập hàng. Dự kiến tháng 3 mới có đơn hàng đi thị trường này.

Thị trường nội địa:

Các nhà máy thức ăn gia súc vẫn chưa có động tĩnh mua hàng do họ còn hàng dự trữ và giá sắn chưa hấp dẫn so với giá các nguyên liệu khác như bắp, cám gạo…

Nguyên liệu cồn: hiện chỉ còn 3 nhà máy hoạt động nhưng giá cồn thấp, giá nguyên liệu cao nên sản lượng tiêu thụ không lớn, các nhà máy chỉ hoạt động cầm chừng.

Nhận định thị trường:

Đến thời điểm này, mùa vụ thu hoạch đã bắt đầu rộ, một ngày lượng hàng về Qui Nhơn khoảng 8.000 – 10.000 tấn và có khả năng lên tới 15.000 tấn/ngày vào thời điểm sát tết. Tuy nhiên lượng hàng trên chủ yếu đều đang lưu kho của các doanh nghiệp mà chưa xuất khẩu được. Nếu tình trạng này kéo dài, tình hình xuất khẩu từ nay đến hết tháng 1 không được cải thiện đáng kể, với chỉ khoảng 10.000 đến 15.000 tấn xuất tháng một, thì sẽ dẫn đến khả năng hết kho bãi để chứa hàng ảnh hưởng đến khả năng thu mua của các doanh nghiệp xuất khẩu dẫn đến nhiều diễn biến xấu cho thị trường sắn lát chung.

Share on Facebook