thiet ke biet thu-- thiet ke nha-- blackberry-- thiet ke nha ong

neo

Sắn lát Việt Nam – San lat Viet Nam – Viet Nam Tapioca

Thị trường urê: Giá đang “nóng” dần

Thứ hai ngày 25/11
Vietnamtapioca – Vài tuần trước, thị trường urê rơi vào tình trạng ảm đảm chung, nhưng hiện tại giá urê trên cả nước đã nhích dần lên. Nguyên nhân do đã bắt đầu vào vụ đông xuân và giá urê thế giới cũng trên đà tăng.

Giá thế giới tăng trở lại

Hiện, giá urê đã đồng loạt tăng khá mạnh tại nhiều khu vực. Phân urê hạt đục tại khu vực Đông Nam Á có giá 320- 325 USD/tấn, tăng 38- 45 USD/tấn so với giữa tháng 10; giá tại Trung Quốc tới 325- 335 USD/tấn, tăng 40- 45 USD/tấn; giá tại Mỹ cũng tăng 20 USD/tấn, lên mức 304- 315 USD/tấn so với thời điểm giữa tháng 10..

Giá urê hạt trong cũng tăng bình quân khoảng 35-50 USD/tấn so với mức giá cách đây 1 tháng. Tính đến ngày 14/11/2013, urê Trung Quốc có giá 320- 330 USD/tấn; khu vực Trung Đông giá 320- 325 USD/tấn; khu vực Đông Nam Á giá 315- 320 USD/tấn.

Ông Nguyễn Hạc Thúy- Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam- nhận định: Trong thời gian tới, giá urê trên thị trường thế giới có thể sẽ tiếp tục tăng cao bởi nhu cầu cao trong khi nguồn cung đang có xu hướng thắt chặt. Trong tháng 11, Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh sẽ tổ chức các phiên đấu thầu mua urê với tổng lượng trên 2 triệu tấn. Trong khi đó, nguồn dự trữ urê của Trung Quốc chỉ còn khoảng 1 triệu tấn. Đồng thời, ngành công nghiệp urê tại Ai Cập cũng đang gặp vấn đề về nguồn cung khí đốt tự nhiên.

Theo các chuyên gia, sau một thời gian dài yên ắng, giá urê bắt đầu “nóng” trở lại do nhu cầu dự trữ của một số đại lý và thương nhân tăng, nhiều nhà máy sản xuất urê lớn trên thế giới vẫn chưa hồi phục. Một trong những “công xưởng” sản xuất urê lớn nhất thế giới là Trung Quốc lại đang rơi vào tình trạng thiếu nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên tại khu vực Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Vân Nam, Quý Châu…

Giá trong nước tăng nhẹ

Theo đà tăng giá urê thế giới, ở trong nước, hiện giá phân đạm ở nhiều khu vực của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tăng trở lại, nguyên nhân chính là vụ lúa đông xuân 2013-2014 đã bắt đầu, nhu cầu tiêu thụ tăng lên.

Tại khu vực ĐBSCL, hiện urê Phú Mỹ từ đại lý cấp 1 phân phối đến đại lý cấp 2 hoặc bán cho nông dân có giá 8.400- 8.600 đồng/kg, còn nhà máy bán cho đại lý cấp 1 với giá 7.400- 7.600 đồng/kg, tăng bình quân 200 đồng/kg so với cách đây 1 tháng.

Công ty TNHH một thành viên phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC) cho biết, hiện phân đạm Cà Mau hạt đục tại ĐBSCL tăng bình quân 200 đồng/kg so với mức giá cách đây 1 tháng, lên mức 7.800- 7.900 đồng/kg.

Nếu như chỉ cách đây 1 tháng, khi giá urê xuống thấp và nguồn cung dồi dào, nhưng các đại lý kinh doanh phân bón cấp 1tại ĐBSCL cũng không mặn mà với việc nhập kho, trữ hàng vì sợ giá sẽ còn xuống nữa. Nay các đại lý lại đang ráo riết trữ hàng chuẩn bị đón vụ đông xuân.

Hiện tại, nhiều nơi ở ĐBSCL, vụ lúa đông xuân 2013-2014 đã xuống giống, nhu cầu phân bón tăng, nên kéo giá phân bón tăng theo. Hiện các doanh nghiệp kinh doanh phân bón đang đẩy mạnh nhập kho, đẩy giá phân bón tăng lên.

Theo Nguyễn Duyên

Báo công thương

Share on Facebook