thiet ke biet thu-- thiet ke nha-- blackberry-- thiet ke nha ong

neo

Sắn lát Việt Nam – San lat Viet Nam – Viet Nam Tapioca

Nông dân Quảng Ngãi lao đao vì mùa sắn “đắng”

Thứ ba ngày 17/12

Vietnamtapioca – Do gánh chịu liên tiếp những trận mưa lũ vừa qua nên người trồng ở Quảng Ngãi đang phải chịu thêm một mùa sắn “đắng”.

Gần 1/3 diện tích sắn của bà Nguyễn Thị Thu Thủy ở huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi đã bị hư thối do ngấm nước lụt quá lâu. Sắn hư thối, giá rớt thê thảm từ 1,8 triệu đồng/tấn nay chỉ còn 1,5 triệu đồng/tấn. Có nơi, người dân chỉ bán được 1,1 triệu đồng/tấn do phí vận chuyển quá cao.

Theo tính toán, với giá bán 1,5 triệu đồng/tấn như hiện nay thì sau 1 năm canh tác, người trồng sắn chỉ có thể hòa vốn hoặc lãi khoảng 3 triệu đồng/ha. Nếu bán với giá thấp hơn 1,5 triệu đồng/tấn thì người trồng sắn chỉ có lỗ.

Ngoài nguyên nhân giá sắn rớt do chất lượng giảm còn một nguyên nhân khác do người dân thiếu sự tư vấn, định hướng, dẫn đến việc trồng sắn tràn lan. Tính đến nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi đã có 21.000ha đất trồng sắn, tăng ít nhất 4.000 ha so với năm ngoái.

Điều đáng nói, do thiếu quy hoạch nên cung đã vượt xa cầu, tình trạng ứ đọng sắn tươi hay giá sắn rớt giá do tư thương ép giá đã xảy ra nhiều năm ở Quảng Ngãi. Hiện tại người trồng sắn cũng không thể bán trực tiếp cho nhà máy chế biến tinh bột sắn vì không có phiếu nhập sắn vào nhà máy.

Có thể thấy, ảnh hưởng của lũ đến chất lượng sắn là nguyên nhân trực tiếp, còn nguyên nhân sâu xa khiến nông dân Quảng Ngãi điêu đứng là do đầu tư thiếu quy hoạch cũng như thiếu cầu nối giữa doanh nghiệp và nhà nông. Vì lẽ đó, người trồng sắn Quảng Ngãi lại đang phải gánh thêm một mùa sắn “đắng”.

Theo Ngọc Bích

VTV

Share on Facebook